Loại đèn có hiệu suất phát quang cao nhất là loại đèn nào?

Hiệu suất phát quang là gì? Thông số này có ý nghĩa gì khi mua đèn chiếu sáng? Loại đèn nào có hiệu suất phát quang cao nhất hiện nay? Nên dùng bóng đèn có hiệu suất chiếu sáng bao nhiêu là phù hợp?  Cách tính hiệu suất phát sáng như thế nào?  Tất cả sẽ được Fawookidi giải đáp chi tiết tại bài viết này.

MỤC LỤC

Hiệu suất phát quang là gì?

Hiệu suất phát quang hay hiệu suất chiếu sáng là chỉ số thể hiện hiệu suất chuyển đổi điện năng thành quang năng của bóng đèn. Mỗi loại bóng đèn sẽ có hiệu suất phát quang khác nhau, bóng đèn có hiệu suất phát quang càng cao thì càng tiết kiệm điện. Đơn vị đo của hiệu suất phát quang là lumen/w (viết tắt là lm/w trong hệ thống đơn vị đo lường quốc tế).

Hiệu suất phát quang của bóng đèn được tính theo công thức sau: Hiệu suất phát quang = Quang thông/ Công suất tiêu thụ đèn LED. Để biết thêm thông tin về quang thông các bạn hãy xem thêm tại bài viết: Quang thông là gì?

Hiệu suất phát quang
Hiệu suất phát quang là chỉ số thể hiện hiệu suất chuyển đổi điện năng thành quang năng

Ý nghĩa của hiệu suất phát quang khi lựa chọn đèn LED

Hiệu suất phát quang của bóng đèn mang ý nghĩa giúp người tiêu dùng có thể chọn lựa, đánh giá chất lượng ánh sáng và khả năng tiết kiệm điện (bóng đèn có hiệu suất chiếu sáng cao là loại đèn có khả năng cho nhiều ánh sáng hơn trên cùng công suất điện tiêu thụ).

Tuy nhiên không phải muốn tiết kiệm điện thì sử dụng bóng đèn có hiệu suất phát quang cao, bởi vì sử dụng bóng đèn có ánh sáng cường độ cao sẽ gây nhiều nguy hại cho mắt khi tiếp xúc trong thời gian dài.

Loại đèn có hiệu suất phát quang cao nhất?

Để biết được loại đèn nào có hiệu suất chiếu sáng cao nhất, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hiệu suất phát quang của các loại bóng đèn phổ biến hiện nay.

  • Hiệu suất phát quang của đèn sợi đốt?

Đèn sợi đốt với nguyên lý hoạt động chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng sau đó mới thành quang năng nên hiệu suất phát quang rất thấp. Chỉ khoảng 5% điện năng được biến thành quang năng, 95% phần còn lại chuyển thành nhiệt năng. Vì vậy hiệu suất chiếu sáng của đèn sợi đốt là 10-22 lumens/w.

  • Hiệu suất phát quang của đèn huỳnh quang?

Đèn huỳnh quang hoạt động theo nguyên lý dựa vào hiện tượng phóng điện giữa hai điện cực làm phát ra tia tử ngoại (tia cực tím). Tia tử ngoại tác dụng vào lớp bột huỳnh quang làm đèn phát sáng. Vì vậy đèn huỳnh quang có hiệu suất chiếu sáng là 40-70 lumens/w.

  • Hiệu suất phát quang của đèn LED?

Đèn LED với nguyên lý hoạt động khi có dòng điện chạy qua, điện năng một bước chuyển thành quang năng. Vì vậy đèn LED có hiệu suất chiếu sáng từ 61-140 lumens/w giúp đèn LED tiết kiệm hơn 80% điện năng so với đèn sợi đốt truyền thống.

  Công suất       Quang thông đèn huỳnh quang       Quang thông đèn LED      
  18W1050 lm1620 phút
  24W2500 lm3120 lm
  36W3050 lm4680 lm
  48W3500 lm6240 lm

Trên đây là bảng so sánh quang thông và công suất của đèn huỳnh quang và đèn LED. Áp dụng công thức tính hiệu suất chiếu sáng thì đèn LED có hiệu suất chiếu sáng cao hơn đèn huỳnh quang rất nhiều. Theo đo lường thực tế tỷ lệ suy giảm quang thông của đèn huỳnh quang cao hơn đèn LED ( 20% so với 6%). Chính vì vậy chúng ta có thể khẳng định loại đèn có hiệu suất phát quang cao nhất là đèn LED.

Cách chọn hiệu suất chiếu sáng cho từng không gian?

Để bảo vệ sức khỏe đôi mắt, tiết kiệm chi phí đầu tư mỗi một không gian sẽ cần phải lựa chọn đúng loại đèn có hiệu suất phát quang phù hợp. Dưới đây là một số tiêu chuẩn về hiệu suất chiếu sáng cho từng không gian sử dụng các bạn hãy tham khảo.

Hiệu suất chiếu sáng cho văn phòng, gia đình, cửa hàng

Theo khuyến nghị của các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế chiếu sáng, trong không gian gia đình, văn phòng hay cửa hàng nên sử dụng những loại đèn LED có hiệu suất phát quang từ 90 Lm/w đến 100 Lm/w.

Mức hiệu suất chiếu sáng này là phù hợp cho không gian vừa và nhỏ, không gây quá chói lóa, gây hại cho mắt người sử dụng và đảm bảo tính tiết kiệm điện năng.

Hiệu suất chiếu sáng cho hộ gia đình
Hiệu suất phát quang của bóng đèn trong hộ gia đình nên dùng 90 Lm/w đến 100 Lm/w

Hiệu suất chiếu sáng cho không gian lớn, ngoài trời, nhà xưởng, sân thể thao

Với những khu vực có diện tích cần chiếu sáng lớn như sân thể thao, nhà xưởng, sân vườn.. cần đèn LED công suất cao. Vậy nên lựa chọn đèn LED ngoài trời cần có hiệu suất ánh sáng đạt từ 100 Lm/w đến 140 Lm/w để đảm bảo đủ ánh sáng cho khu vực.

hiệu suất phát quang bóng đèn cho không gian lớn
Không gian lớn nên sử dụng bóng đèn có hiệu suất chiếu sáng 100 Lm/w đến 140 Lm/w

Hiệu suất chiếu sáng cho lối đi hành lang, ban công

Ngày nay đa số các công trình đều sử dụng hình thức chiếu sáng trang trí cho lối đi hay ban công, những khu vực này không cần ánh sáng quá mạnh tuy nhiên cũng cần phải đáp ứng độ sáng phù hợp để tiện cho việc sinh hoạt.

Các sản phẩm thường dùng để chiếu sáng lối đi hay ban công là đèn downlight âm trần, đèn âm đất, đèn trụ sân vườn, đèn nấm sân vườn, đèn treo tường…Theo lời khuyên từ các chuyên gia thiết kế chiếu sáng là nên sử dụng loại đèn có hiệu suất phát quang 60-70 Lm/w.

Hiệu suất chiếu sáng cho khu vực nhà tắm

Đối với nhà tắm trung bình có kích thước khoảng 5-10m2 nên dùng đèn LED chiếu sáng có hiệu suất phát quang  70-100 lumen/m². Nếu nhà tắm lớn hơn hoặc bạn muốn ánh sáng sáng hơn thì nên tăng số lượng đèn để đảm bảo ánh sáng

Đơn vị sản xuất và cung cấp đèn LED có hiệu suất phát quang cao

Fawookidi là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các dòng sản phẩm đèn LED chất lượng cao cho các dự án và đại lý toàn quốc. Các sản phẩm đèn LED do Fawookidi sản xuất luôn đáp ứng tiêu chí về hiệu suất chiếu sáng cao. Được kiểm tra đánh giá mọi thông số trước khi giao đến tay khách hàng.

  • Linh kiện đèn LED Fawookidi được nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín trên thế giới như: Cree, Bridgelux, Osram..
  • Đội ngũ nhân viên thiết kế chiếu sáng, lắp đặt là những người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đèn LED.
  • Dịch vụ bảo hành chuyên nghiệp nhanh chóng, có nhiều chính sách ưu đãi dành cho các chủ thầu và đại lý kinh doanh các sản phẩm đèn LED Fawookidi.
  • Các sản phẩm đèn LED do Fawookidi trực tiếp sản xuất, không qua trung gian nên quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về giá thành, cam kết mang đến những sản phẩm có chất lượng tốt nhất giá thành ưu đãi nhất.

Nếu bạn đang cần lựa chọn đèn LED có hiệu suất chiếu sáng phù hợp, hiệu quả hãy liên hệ với Fawookidi qua số hotline: 090.160.2828 để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)