Bạn có tò mò: Ánh sáng tác động lên tâm lý con người như thế nào không?

Bạn có tò mò: Ánh sáng tác động lên tâm lý con người như thế nào không?

Bạn đang ngủ thoải mái trong không gian tối, thì bất chợt sáng bừng, khiến bạn nheo mắt và có cảm giác khó chịu . Đó chẳng phải ánh sáng đã tác động tới cảm xúc của bạn hay sao? Hôm nay hãy cùng Fawookidi tìm hiểu ánh sáng tác động thế nào tới tâm lý con người nhé!

Ánh sáng ảnh hưởng tới những yếu tố tâm lý nào của con người?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ánh sáng có tác động lên tâm lý của con người, bao gồm các yếu tố tinh thần, cảm xúc, sinh lý và hơn thế nữa là tác động tới hành vi và năng suất làm việc của bạn nữa.

đèn led, đèn led nội thất, đèn led cao cấp, chiếu sáng nội thất, đèn led âm trần

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một lượng ánh sáng thích hợp sẽ cải thiện tâm trạng và mức năng lượng của con người, trong khi ánh sáng kém hoặc không đủ đáp ứng nhu cầu chiếu sáng sẽ góp phần gây ra trầm cảm và các thiếu hụt khác bên trong cơ thể. Số lượng và loại ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến sự tập trung, sự thèm ăn, tâm trạng và nhiều khía cạnh khác của cuộc sống hàng ngày nữa.

Những tác động này được gọi là tác động phi thị giác, tức là mắt thường khó trông thấy được mà phải thông qua cảm nhận. Dưới đây là 3 biểu hiện rõ ràng nhất của tác động này.

Độ sáng ảnh hưởng trực tiếp tới cảm xúc

Độ sáng (brightness) là đơn vị đo lường ánh sáng được phát ra từ một nguồn sáng và thường được biểu thị trên đơn vị lumen hoặc lux. Theo nghiên cứu tại ĐH Toronto, độ sáng càng cao khiến cảm xúc của con người được tăng cao. Còn độ sáng duy trì ổn định sẽ khiến cảm xúc ở trạng thái bình thường. Cơ chế này được gọi là “hệ thống cảm xúc theo nhiệt độ”. Độ sáng tăng cao khiến cơ thể nhận được nhiều nhiệt độ hơn, cảm thấy ấm hơn, từ đó tác động đến cảm xúc và hành vi.

đèn led, đèn led nội thất, đèn led cao cấp, chiếu sáng nội thất, đèn led âm trần

Màu sắc của ánh sáng tác động tới sự thay đổi tâm trạng và năng suất làm việc

Theo nghiên cứu của đại học bang Ohio cho biết, vào ban đêm. ánh sáng xanh sẽ có tác động xấu nhất đối với tâm trạng, tiếp đến là ánh sáng trắng. Ánh sáng đỏ sẽ có ít tác động nhất, khiến cảm xúc con người trở nên thoải mái và dễ chịu hơn. Thế nên với những công nhân thường làm việc buổi đêm, các doanh nghiệp có thể ứng dụng ánh sáng đỏ để bớt tạo sự căng thẳng cho nhân công khi phải làm việc vào ban đêm.

Thế nhưng vào ban ngày thì lại ngược lại, ánh sáng xanh – trắng sẽ giúp cơ thể trở nên tỉnh táo, cảm thấy nhiều năng lượng hơn và từ đó cũng sẽ tập trung cao độ hơn để làm việc hiệu quả.

đèn led, đèn led nội thất, đèn led cao cấp, chiếu sáng nội thất, đèn led âm trần

Ánh sáng tự nhiên vẫn là ánh sáng tốt nhất, có lợi nhất

Một nghiên cứu vào năm 2014 đã chỉ ra rằng, những không gian văn phòng có cửa sổ sẽ khiến nhân viên có chỉ số tâm trạng hạnh phúc cao hơn, tinh thần cũng trở nên tích cực hơn, tập luyện thể dục thường xuyên hơn và có giấc ngủ kéo dài hơn (trung bình khoảng 45 phút).

Ánh sáng bị tác động, cũng dẫn tới tác động về tâm lý của con người

Môi trường dần trở nên ngày càng ô nhiễm hơn do quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa nhanh chóng. Và ánh sáng cũng không phải là một yếu tố ngoại lệ. Ô nhiễm ánh sáng xảy ra do những hành động của con người và các loại hình ánh sáng nhân tạo trong môi trường ban đêm. Hay cụ thể hơn, ô nhiễm ánh sáng chính là sự hiện diện của ánh sáng nhân tạo trong các điều kiện tối khác.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, ô nhiễm ánh sáng có tác động xấu tới tâm lý con người, tạo nên cảm giác mệt mỏi, lo âu, tệ hơn nữa là dẫn tới tình trạng trầm cảm. Bên cạnh đó, việc ánh sáng trở nên lộn xộn, không ổn định cũng khiến giảm khả năng tập trung của con người.

đèn led, đèn led nội thất, đèn led cao cấp, chiếu sáng nội thất, đèn led âm trần

Hiện nay, Fawookidi đã phát triển dòng sản phẩm đèn âm trần Healthy – giải pháp chiếu sáng xanh – chiếu sáng sạch và đặc biệt bên cạnh việc tác động tích cực tới tâm lý con người còn mang lợi những lợi ích cho sức khỏe thị lực nữa. Dòng sản phẩm này của chúng tôi sở hữu chỉ số hoàn màu trên 93, tạo ra nguồn sáng giống với ánh sáng tự nhiên, mang đến những tác động tích cực cho bạn cùng các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Nâng niu từng giấc ngủ với thiết kế ánh sáng thông minh – tiện ích trong không gian

Fawookidi – Đơn vị sản xuất và phân phối độc quyền đèn LED Downlight Healthy DL122

Chúng tôi tự hào là đơn vị độc quyền sản xuất và phân phối sản phẩm đèn LED âm trần Healthy với những tính năng vượt trội, đảm bảo tối ưu mà lại thân thiện, an toàn và có lợi cho sức khỏe con người với chỉ số CRI trên 93, cho ra ánh sáng chân thực, gần với ánh sáng tự nhiên từ mặt trời.

Lựa chọn đèn LED âm trần Healthy của Fawookidi – chính là lựa chọn sống cùng ánh sáng có lợi cho sức khỏe, có lợi cho cảm xúc và thể hiện lý tưởng vươn mình tới chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Thông tin liên hệ:
☎️Hotline: 090.160.2828
🌎Website: www.fawookidi.com
🌍Fanpage: Công Ty CP Công Nghệ Led Fawookidi
▶️Youtube: NHÀ MÁY SẢN XUẤT ĐÈN LED FAWOOKIDI

Rate this post