Ánh sáng nào tốt cho mắt: Trắng, vàng hay trung tính?

Ánh sáng sử dụng trong sinh hoạt được chia thành 3 tầng nhiệt độ màu: Đó là ánh sáng trắng, vàng và trung tính. Ánh sáng nào tốt cho mắt? Ứng dụng của từng nhiệt độ màu khác nhau như nào? Hãy khám phá trong bài viết dưới đây của Fawookidi nhé

1. Thế nào là nhiệt độ màu ánh sáng ? Phân biệt ánh sáng trắng – vàng – trung tính

Nhiệt độ màu ánh sáng là gì?

  • Nhiệt độ màu là đại lượng tượng trưng cho ánh sáng của đèn led khi phát ra mang màu sắc gì. Đây là loại ánh sáng ấm hay ánh sáng lạnh.
  • Đơn vị đo của tiêu chí nhiệt độ màu là Kelvin (K). Nhiệt độ màu không phải là nhiệt độ của nguồn sáng. Thang đo của Kelvin là từ 1.000K – 10.000K.
  • Đèn led có nhiệt độ màu cao hơn sẽ là loại đèn led có ánh sáng mang sắc lạnh hơn. Ngược lại, đèn led có nhiệt độ màu K thấp hơn sẽ cho thấy màu ấm hơn.

Phân biệt ánh sáng trắng – vàng – trung tính

ánh sáng nào tốt cho mắt
Phân biệt ánh sáng trắng – vàng – trung tính

 

Các loại ánh sáng chiếu sáng

Có thể bạn quan tâm: Đèn spotlight âm trần và ứng dụng trong chiếu sáng nội thất

2. Ánh sáng trắng – Đặc điểm và ứng dụng

Ánh sáng trắng (hay còn gọi là ánh sáng lạnh) có nhiệt độ màu từ 4000K – 6000K. Đây cũng là loại ánh sáng chúng ta thường gặp nhất trong sinh hoạt hàng ngày: phòng khách, phòng học, bệnh viện, công ty,…

Vật thể dưới ánh sáng trắng thể hiện được màu sắc chân thực nhất. Ánh sáng trắng cũng tốt cho mắt khi phải làm công việc cần tập trung hoặc cần độ chuẩn màu cao. Tuy nhiên người dùng có thể bị chói hoặc mỏi mắt khi ở dưới ánh sáng trắng cường độ mạnh quá lâu. Người dùng cần lựa chọn loại đèn có công suất phù hợp, có thể lắp thêm lưới chống chói. Đặc biệt nên sử dụng đèn LED cho ánh sáng thân thiện, không có tia gây hại cho mắt.

ánh sáng nào tốt cho mắt
Sử dụng ánh sáng trắng cho văn phòng làm việc

3. Ánh sáng vàng – Đặc điểm và ứng dụng

Ánh sáng vàng (hay ánh sáng ấm) có nhiệt độ màu từ 2700K – 3000K. Ánh sáng vàng cho cảm giác ấm cúng, dễ chịu. Ánh sáng này phù hợp nhất cho không gian quán cafe, nhà hàng, spa,… những nơi sang trọng hoặc cần tạo cảm giác thư giãn, dễ chịu.

ánh sáng nào tốt cho mắt
Sử dụng ánh sáng vàng cho quán cafe

Ánh sáng vàng không gây nhức mỏi mắt. Tuy nhiên nếu lạm dụng sẽ gây cảm giác trầm buồn và làm mất sự chân thực của vật được chiếu sáng.

4. Ánh sáng trung tính – Đặc điểm và ứng dụng

Ánh sáng trung tính có nhiệt độ màu từ 3000K – 4000K. Đây là ánh sáng “hài hòa” giữa ánh sáng trắng và ánh sáng vàng và cũng khá giống với ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng trung tính cho cảm giác dễ chịu, vẫn tạo độ chân thực nhưng không gây chói hay nhức mắt khi sử dụng trong thời gian dài. Vì vậy ánh sáng này được rất nhiều người sử dụng trong chiếu sáng không gian chung: phòng ăn, sảnh chờ,… thậm chí trong không gian riêng như phòng ngủ 

ánh sáng tốt cho mắt
Sử dụng ánh sáng trung tính cho phòng ăn và phòng bếp

5. Kết luận: Ánh sáng nào tốt cho mắt?

Thực chất không có loại ánh sáng riêng biệt nào có hại cho mắt cả. Điều quan trọng là bạn lựa chọn ánh sáng phù hợp với không gian sinh hoạt cũng như mục đích sử dụng. Ngoài ra lựa chọn đèn cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng. Dưới đây là một số yếu tố bạn nên quan tâm khi lựa chọn đèn:

  • Lựa chọn đèn có công suất phù hợp. Không nên dùng loại công suất cao hơn hoặc thấp hơn so với nhu cầu sử dụng.
  • Sử dụng đèn LED để không có hiện tượng chớp nháy dẫn đến mỏi mắt.
  • Mua đèn từ nhà sản xuất uy tín, có đầy đủ thông số.
  • Lựa chọn đèn có ánh sáng trắng cho khu vực làm việc, cần độ chân thực cao.
  • Lựa chọn đèn có ánh sáng vàng nếu muốn tạo không gian ấm cúng, gần gũi và không gây mỏi mắt.
  • Lựa chọn đèn trung tính nếu muốn giữ lại độ chân thực, tạo cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng.

Trên đây chính là đáp án cho câu hỏi “Ánh sáng nào tốt cho mắt?“. Rất mong bạn cảm thấy bài viết hữu ích và tiếp tục đón đọc những chia sẻ sắp tới của Fawookidi tại chuyên mục Tin tức.

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

Fawookidi – Nhà sản xuất và phân phối đèn LED âm trần thạch cao chất lượng, giá tốt

Nhà máy sản xuất đèn LED FAWOOKIDI tự tin là nơi cung cấp đèn LED chất lượng và uy tín. Với kinh nghiệm hơn 15 năm tư vấn và lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho hàng nghìn dự án và căn hộ cao cấp. Sản phẩm của nhà máy sản xuất đèn LED FAWOOKIDI luôn thuộc top đầu trong công nghệ chiếu sáng.

Đèn LED của Fawookidi có chỉ số hoàn màu (CRI) trên 90. Ánh sáng có độ chân thực cao làm tôn lên đường nét nội thất 1 cách hiệu quả nhất so với;các loại bóng đèn thông thường. Chất lượng hệ thống chiếu sáng của Fawookidi đã được minh chứng qua nhiều dự án lớn tại Việt Nam và quốc tế.

Tham khảo:

Thông tin liên hệ

☎️Hotline: 090.160.2828

🌎Website: www.fawookidi.com

🌍Fanpage: Công Ty CP Công Nghệ Led Fawookidi

▶️Youtube: NHÀ MÁY SẢN XUẤT ĐÈN LED FAWOOKIDI

Rate this post