Ánh sáng đỏ có thể giúp cải thiện thị lực cho người ngoài 40 tuổi

Ánh sáng đỏ từ một nguồn sáng LED có thể giúp ích cho thị lực của những người bắt đầu tuổi trung niên. Đó là những nghiên cứu của Đại học College London được công bố trên các tạp chí vào đầu tháng 7 vừa qua.

1. Thí nghiệm được thực hiện trực tiếp trên người trong hai tuần

Nghiên cứu được triển khai thực nghiệm trên 24 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh từ 28 đến 72 tuổi. 12 người tham gia trên 40 tuổi và được; chú ý hơn bởi thị lực của con người bắt đầu suy giảm ở độ tuổi 40. Những người tình nguyện tham gia được phát một chiếc đèn LED giá rẻ phát ra ánh sáng đỏ đậm; với bước sóng 670 nanomet và được yêu cầu nhìn vào liên tục ánh sáng này 3 phút mỗi ngày trong hai tuần.

Các nhà khoa học đã sử dụng ánh sáng đỏ từ một nguồn sáng nhỏ cho nghiên cứu
Các nhà khoa học đã sử dụng ánh sáng đỏ từ một nguồn sáng nhỏ cho nghiên cứu

Các tế bào trong võng mạc của những người bình thường sẽ bắt đầu lão hóa từ khoảng 40 tuổi trở đi. Theo các nhà nghiên cứu, tốc độ của sự lão hóa này là do sự suy giảm của ty thể các tế bào, có vai trò tạo ra năng lượng và tăng cường chức năng của tế bào. Để cố gắng ngăn chặn hoặc đảo ngược lại quá trình suy giảm này, những người làm nghiên cứu đã tìm cách khởi động lại các tế bào lão hóa của võng mạc bằng những chùm ánh sáng bước sóng ngắn.

2. Hiệu quả được phát hiện trên nhóm người trên 40 tuổi

Trước đây, những nhà khoa học cũng đã áp dụng ánh sáng bước sóng từ 650 đến 1.000 nanomet có màu đỏ đậm để cải thiện hiệu suất của ty thể. Kích thích ty thể là một phương pháp hiệu quả để làm chậm quá trình lão hóa nói chung. Thế nên đó là lý do tại sao nghiên cứu này diễn ra để thử nghiệm với tình trạng lão hóa thị lực.

Kết quả thật bất ngờ, sau khi kết thúc cuộc thử nghiệm, những người tham gia trên 40 tuổi; khả năng phát hiện màu sắc được cải thiện tới 20%. Khả năng nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu cũng tăng lên đáng kể; trong cùng nhóm tuổi, mặc dù những cải tiến này không rõ rệt nhưng nó mang lại hiệu quả; đúng như dự đoán ban đầu của các nhà nghiên cứu.

Các tế bào trong võng mạc của mắt bắt đầu xấu đi sau 40 tuổi
Các tế bào trong võng mạc của mắt bắt đầu xấu đi sau 40 tuổi

3. Chỉ mới là nghiên cứu cơ bản, chưa được áp dụng thành liệu pháp

Tuy nhiên, chưa thể khẳng định một cách chắc chắn về kết quả nghiên cứu; bởi nó chỉ được thực hiện trên 24 người, con số này quá nhỏ. Do vậy, nghiên cứu này cần được trải qua trên nhiều người và thời gian nghiên cứu cần dài hơn.

Mắt người là một bộ phận cực kỳ nhạy cảm. Ánh sáng LED hay ánh sáng laser có thể làm tổn thương trực tiếp đến võng mạc. Chính vì thế, chúng ta không nên tự áp dụng phương pháp này bằng một nguồn sáng tự tạo; hoặc mua những loại đèn có ánh sáng đỏ.

Nhưng sẽ không lâu nữa, những nhà nghiên cứu nói rằng họ đang tìm kiếm đối tác thương mại; để làm ra những chiếc đèn LED chuyên để sử dụng vào mục đích này. Với công nghệ đơn giản và vô cùng an toàn những thiết bị được sản xuất; sẽ có giá thành rẻ để dễ tiếp cận với nhiều đối tượng trong xã hội.

Với những ưu điểm nổi bật vượt trội hơn với các loại đèn truyền thống khác như đèn sợi đốt, huỳnh quang; thì đèn LED hiện nay được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Các nhà nghiên cứu khoa học cũng đang mở rộng và chứng minh công nghệ LED; mang lại nhiều hiệu quả giúp ích cho sức khỏe con người.

Tham khảo thêm một số bài viết:

Rate this post