Ứng dụng nổi bật của đèn Led trong sản xuất nông nghiệp

Hiện nay, đèn Led được sử dụng phổ biến ở khắp mọi nơi, trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ; chiếu sáng nội ngoại thất, trang trí, quảng cáo đến cả trong công nghiệp, nông nghiệp. Đặc biệt, ứng dụng của đèn Led trong công nghiệp được; khá ít người biết đến nhưng đã mang lại những hiệu quả bất ngờ. Hãy cùng Fawookidi tìm hiểu ứng dụng độc đáo này của đèn led

MỤC LỤC

1. Sự tác động của đèn led trong nông nghiệp

  • 90% gen thực vật được điều chỉnh bởi ánh sáng. Vì vậy việc thay đổi quang phổ của ánh sáng sẽ tác động; đến cách cây phát  triển, tốc độ phát triển và hình thái học của nó.
  • Vì màu sắc ánh sáng của đèn led có thể thay đổi. Nên việc ứng dụng nó trong nghiên cứu ứng dụng tăng; năng suất cây trồng đang được nghiên cứu để áp dụng rộng rãi vào cuộc sống.
  • Màu sắc của ánh sáng đèn led có thể được sử dụng không chỉ để hỗ trợ sự phát triển của cây trồng. Bên cạnh đó còn có thể được sử dụng để cải thiện; hương vị và chất lượng của nó cả bốn mùa trong năm.
  • Không chỉ thế, việc trồng hoa quả và các loại rau quả dưới ánh sáng led giúp chúng phát triển nhanh. Ít bị tổn thương hơn trước những tác động của khí hậu. Đồng thời hạn chế việc sử dụng hóa chất cho cây trồng.
  • Vì thể, chẳng có gì ngạc nhiên khi việc ứng dụng ánh sáng đèn led; trong nông nghiệp đang ngày càng được quan tâm.

2. Ứng dụng của đèn Led trong Nông nghiệp

2.1 Đèn Led chiết suất ánh sáng

Cây trồng trong nông nghiệp có đặc điểm là hấp thụ được một dải ánh sáng trong khoảng; nhất định chứ không hấp thu được toàn bộ ánh sáng sáng. Nên việc sử dụng đèn led chiếu sáng cho các loại cây nông nghiệp sẽ giúp các loại; cây trông hấp thu được nhiều ánh sáng hơn.

2.2 Đèn Led kích thích cây trồng tăng trưởng

LED có đặc điểm là phát ra dải sáng hẹp nên tùy theo loại cây trồng cần hấp thụ dải sáng nào sẽ dùng; loại bóng LED có dải sáng thích hợp để giảm chi phí tiêu thụ năng lượng và giảm; chi phí đầu tư, tăng hiệu suất canh tác tránh lãng phí. Hệ thống chiếu sáng cung cấp ánh sáng cho cây quang hợp; sử dụng ánh sáng nhân tạo để cây sinh trưởng.

2.3 Đèn Led tăng năng suất cây trồng

Đèn led chiếu sáng có đặc điểm chiếu sáng rất tốt, đem lại nguồn năng lượng và ánh sáng cao,; đèn LED tạo sự quang hợp giúp cây trồng phát triển mạnh. Do vậy, chúng rất có ích trong việc cải thiện năng suất cây trồng một cách tự nhiên; mà không cần phải sử dụng thêm các loại thuốc kích thích hay phân bón hóa học gì.

Có rất nhiều ứng dụng của đèn led đã được đưa vào sử dụng trong nông nghiệp. Chẳng hạn như đèn led chiếu sáng được đưa vào để thúc đẩy sản xuất cây xà lách. Ánh sáng đỏ của đèn led tác động mạnh mẽ đến sự tăng trưởng; của cây rau diếp( rau xà lách).

Người làm vườn đã nhận thấy một sự cải thiện ngay lập tức trong chu kỳ trồng trọt nhờ ánh sáng led,; đặc biệt vào những ngày mùa đông. Ngay sau khi hệ thống đèn led mới được lắp đặt, những người làm vườn đã nhận thấy rằng: chu kỳ của rau diếp chỉ còn 42-45 ngày mùa đồng trong khi bình thường chu kỳ của loại ra này vào mùa hè đã là 55 ngày. Việc này có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển hệ thống cây trồng trong nhà kính,; nó giúp người làm vườn có thể tăng tốc độ thu hoạch,; tạo chu kỳ rau bổ sung và giúp tăng đáng kể năng suất rau trong một năm.

3. Sai lầm cần tránh khi sử dụng đèn Led trong Nông nghiệp

3.1 Sử dụng sai loại đèn Led

Sử dung sai loại đèn led khiến cây trồng, rau, hoa mất màu, có hiện tượng tím lá cây cục bộ. Nên thay thế loại đèn Led nông nghiệp được trang bị thêm công nghệ; mô phỏng ánh sáng mặt trời, tránh tình trạng làm mất màu lá cây, hoa.

Với vườn đứng trồng hoa: Khoảng cách treo đèn lý tưởng nhất tính từ mặt lá cây đến đèn là 1m,; tương ứng với diện tích mà đèn có thể chiếu được lên tường cây là 1m2. Thời gian chiếu đèn từ 12-14 giờ/ngày.

Với vườn đứng trồng rau: Khoảng cách treo đèn từ 1,3 đến 1,5m, tương ứng với diện tích đèn có thể chiếu được lên cây là 1,5m2. Thời gian chiếu đèn từ 10-12 giờ/ngày.

đèn quang hợp cho cây

3.2 Thời gian chiếu sáng không hợp lý

Thời gian chiếu sáng cho vườn cây trong nhà không hợp lý khiến “tuổi thọ” của cây giảm, kém phát triển. Với vườn cây không có ánh sáng mặt trời, cần dùng loại đèn Led có hai bước sóng phổ cố định (thông thường là Xanh 460 nm và Đỏ là 660 nm).

Thời gian chiếu sáng bổ sung cho cây từ 10-12h/ ngày.

Có thể bạn quan tâm: 

Rate this post