Các loại đèn thường dùng để chiếu sáng văn phòng làm việc

Thiết kế chiếu sáng phòng làm việc là một phần quan trọng của việc tạo ra môi trường làm việc hiệu quả và thoải mái cho nhân viên. Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất làm việc, sức khỏe và tinh thần làm việc của mọi người trong văn phòng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thiết kế chiếu sáng phòng làm việc là gì? Văn phòng làm việc hiện đại cần được chiếu sáng như thế nào? Tiêu chuẩn thiết kế và các loại đèn phổ biến thường được sử dụng trong chiếu sáng văn phòng làm việc….

MỤC LỤC

Thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc là gì?

Thiết kế chiếu sáng phòng làm việc là quá trình tạo bản vẽ thiết kế trong đó bao gồm các công việc như: chọn loại đèn, công suất, nhiệt độ màu, cường độ sáng và các chỉ số khác phù hợp với không gian văn phòng làm việc. Ngoài ra trong thiết kế sẽ thể hiện rõ vị trí, khoảng cách lắp đặt để tạo nên một môi trường làm việc thoải mái, hiệu quả.

Hiện nay thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc là xu hướng được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì mang đến những lợi ích thiết thực như:

 • Nâng cao năng suất làm việc: Một văn phòng làm việc được chiếu sáng phù hợp giúp tăng cường sự tập trung, giúp người hoạt động luôn tỉnh táo từ đó nâng cao hiệu quả làm việc. Môi trường làm việc có ánh sáng không đủ hoặc quá chói đều có thể gây mệt mỏi, khó chịu và giảm sự tập trung.
 • Sức khỏe: Ánh sáng tốt có thể cải thiện sức khỏe và trạng thái tinh thần của nhân viên, giảm căng thẳng và ngăn ngừa các bệnh về mắt.
 • Tạo không gian thân thiện: Một văn phòng làm việc được thiết kế chiếu sáng tốt sẽ tạo ra môi trường làm việc thân thiện hơn, giúp nâng cao thần đồng đội và sự hài lòng của nhân viên.
Thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc bằng đèn thả trần
Văn phòng được thiết kế chiếu sáng sẽ đẹp mắt và thu hút hơn      

Tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế văn phòng làm việc

Để có được môi trường làm việc thoải mái, an toàn và năng suất cao, việc thiết kế chiếu sáng cần phải đảm bảo các yêu cầu, trong bộ tiêu chuẩn kỹ thuật về chiếu sáng của Việt Nam như sau:

STTKhông gianĐộ rọiĐộ đồng đềuCRICông suất (W/m2)Độ chói
1Phòng làm việc300 – 5000,7≥80≤ 1119
2Phòng họp300 – 5000,7≥80≤ 1119
3Tiền sảnh200 – 3000≥80≤ 1122
4Hành lang100 – 1500,50≤ 728
5Nhà vệ sinh200 – 3000,5≥80≤ 1125
6Tầng hầm7500≤ 325
 • TT-BYT 22/2016 Quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chiếu sáng – Mức cho phép chiếu sáng nơi làm việc.
 • QCVN 09:2017/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả.

Ở góc độ kỹ thuật, thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc cần phải đáp ứng một số tiêu chuẩn quan trọng như sau:

Cụ thể hơn các bạn hãy xem chi tiết miêu tả về các tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng làm việc dưới đây:

 1. Cường độ sáng (Lux): Trong môi trường làm việc văn phòng, sẽ có những tiêu chuẩn về cường độ sáng khác nhau. Dưới đây là một số tiêu chuẩn thường được áp dụng:
 • Ánh sáng cường độ 300-500 lux cho văn phòng công việc chung.
 • Ánh sáng cường độ 500-750 lux cho các khu vực làm việc cần tập trung cao hoặc công việc yêu cầu đọc viết chi tiết.
 • Ánh sáng cường độ 750-1000 lux cho các công việc cần thực hiện công việc đòi hỏi độ chính xác cao như làm việc với hình ảnh hoặc bản vẽ kỹ thuật.
 1. Chỉ số hoàn màu CRI: Văn phòng làm việc cần phải sử dụng bóng đèn có CRI cao trên 80 là lựa chọn tốt để đảm bảo màu sắc trong không gian làm việc được hiển thị chính xác.
 2. Góc chiếu: Trong các khu vực rộng lớn như văn phòng, không gian làm việc nên sử dụng đèn chiếu sáng có góc chiếu rộng từ 90⁰ -120⁰.
 3. Độ đồng đều của ánh sáng: Ánh sáng trong phòng làm việc nên được phân phối đồng đều, khu vực bàn làm việc nên tránh trường hợp bóng đổ hay có các vùng tối. Có thể khắc phục những hiện tượng này bằng cách sử dụng các loại đèn thích hợp và vị trí lắp đặt.
 4. Nhiệt độ màu: Văn phòng làm việc nên sử dụng ánh sáng có nhiệt độ màu 5000-6500k (màu trắng) sẽ giúp người làm việc tập trung hơn, giúp nâng cao hiệu suất công việc.
 5. Khoảng cách giữa các đèn: Khoảng cách giữa các đèn nên phù hợp để đảm bảo phân phối ánh sáng đều trong không gian. Thông thường, khoảng cách lắp đặt sẽ không nên quá lớn do đèn chiếu sáng văn phòng làm việc thường sử dụng đèn công suất thấp từ 20w trở xuống..
 6. Tận dụng ánh sáng tự nhiên: Tận dụng ánh sáng tự nhiên là một yếu tố quan trọng góp phần tiết kiệm năng lượng, nâng cao tuổi thọ bóng đèn và giúp người làm việc cảm thấy thoải mái hơn.
 7. Nên sử dụng đèn LED bảo vệ mắt: Nên sử dụng đèn LED có thiết kế chống lóa và giảm áp lực lên mắt để bảo vệ sức khỏe của nhân viên.
 8. Tuân thủ các quy định về an toàn: Đảm bảo rằng hệ thống chiếu sáng tuân theo các quy định về an toàn điện và an toàn trong môi trường làm việc.
 9. Tiết kiệm năng lượng: Sử dụng thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng như đèn LED và cân nhắc về việc sử dụng hệ thống công tắc thông minh tự động bật – tắt bật theo thời gian hoặc chuyển động của người dùng.
 10. Điều chỉnh độ sáng: Hệ thống chiếu sáng văn phòng có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng trong không gian làm việc của sẽ tạo sự thoải mái cá nhân.
 11. Phù hợp không gian nội thất: lựa chọn màu ánh sáng và cường độ ánh sáng phù hợp với đồ dùng bên trong để tăng tính thẩm mỹ, được xem là một trong những điều không thể bỏ qua. Màu sắc ánh sáng và vị trí lắp đèn của một văn phòng sẽ phụ thuộc vào bố cục, màu sắc, cách bài trí nội thất, đồ vật trang trí sao cho hài hòa đẹp mắt…

Công thức tính ánh sáng cho phòng làm việc

Công thức tính tổng lượng ánh sáng cho văn phòng

 • Tổng ánh sáng cần dùng = Quang thông x Diện tích căn phòng.

Công thức tính tổng công suất đèn cho phòng làm việc

 • Công thức tính tổng công suất = Tổng ánh sáng cần dùng : Hiệu suất phát quang của đèn

Công thức tính số lượng bóng cho văn phòng làm việc

 • Cách 1: Số lượng bóng đèn cần dùng = Tổng số công suất cần dùng/Công suất(1 bóng đèn).
 • Cách 2: Với cách tính này các bạn cần phải biết các số liệu sau:

+ Diện tích văn phòng (chiều dài x chiều rộng)

+ Độ rọi (Độ rọi phòng làm việc tiêu chuẩn là 400 lux)

+ Công suất đèn, quang thông xem trên bao bì sản phẩm

Khi đã có các số liệu trên các bạn hãy sử dụng công thức:

công thức tính số lượng đèn chiếu sáng

Cách áp dụng công thức trên như sau:

+ Tiêu chuẩn chiếu sáng, độ rọi tối thiểu phòng làm việc là 300 – 500 lux. Ở đây lấy mức trung bình là 400 lux.

+ Diện tích phòng: Ví dụ văn phòng cần được thiết kế có diện tích 60m2.

Như vậy tổng lượng ánh sáng cần dùng là: 400×60 = 24000(lm). Tổng công suất đèn cần dùng = 24000/130 = 184,6 (w) (trong đó 130 là hiệu suất phát quang)

Vậy, số lượng đèn cần dùng cho phòng làm việc 60m2 = tổng công suất/công suất 1 bóng. Nếu bóng đèn công suất là 12w, số bóng cần dùng = 184,6/12= 15 (bóng)

Cách bố trí đèn LED khi thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc

Để bố trí đèn LED đúng tiêu chuẩn phù hợp cho không gian văn phòng các bạn hãy chú ý tới những vấn đề sau.

 • Để tránh hiện tượng phản xạ chói mắt, hãy sắp xếp các dãy đèn song song với hướng nhìn và cửa, đặc biệt trong trường hợp sử dụng đèn LED panel. Điều này giúp làm mềm ánh sáng và giảm thiểu sự gây lóa mắt.
 • Nếu bạn sử dụng đèn tuýp (đèn tube LED), hãy đảm bảo rằng chúng được lắp đặt và bố trí theo hướng chiếu ánh sáng trực tiếp từ trên xuống. Điều này giúp tạo ánh sáng đồng đều và không gây bóng đổ không mong muốn.
 • Để khắc phục tình trạng chia cắt ánh sáng (hiện tượng flicker) do lắp đặt vị trí quạt treo tường không đúng cách, bạn nên treo quạt ở độ cao khoảng 2,5 m dọc theo tường phòng làm việc. Điều này đảm bảo rằng ánh sáng không bị cản trở khi quạt hoạt động. Ngoài ra việc sử dụng các sản phẩm đèn LED chất lượng cùng có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn hiện tượng flicker gây mỏi mắt.
 • Khoảng cách giữa các bóng đèn LED trong văn phòng làm việc sẽ tùy thuộc vào tiêu chuẩn thiết kế và đảm bảo rằng cường độ sáng đủ để phù hợp với loại công việc được thực hiện trong không gian làm việc. Việc tính toán cường độ sáng và phân phối ánh sáng dựa trên diện tích và loại công việc là quan trọng.

Các loại đèn thường dùng để chiếu sáng văn phòng làm việc

Có rất nhiều loại đèn khác nhau được sử dụng để chiếu sáng văn phòng làm việc. Mỗi loại đèn có những ưu điểm và ứng dụng riêng biệt. Dưới đây là một số loại đèn thường dùng trong phòng làm việc:

 • Đèn âm trần downlight: Đèn downlight được lắp trên trần, tạo ra ánh sáng hướng xuống và phân bố ánh sáng đều đặn trong không gian làm việc.
 • Đèn panel: Đèn panel thường lắp trên trần và tạo ra ánh sáng mềm mịn. Chúng thích hợp cho văn phòng có nhu cầu ánh sáng đồng đều.
 • Đèn tube: Đèn tube (ống) là loại đèn tạo ra ánh sáng mạnh và rộng phù hợp với những không gian văn phòng rộng.
 • Đèn Spotlight: Trong không gian văn phòng của các công ty thiết kế, thời trang, dịch vụ…đèn spotlight hay đèn chiếu rọi thường được dùng để làm nổi bật các sản phẩm mẫu, tranh cổ động treo tường.
 • Đèn bàn: Đây là lựa chọn phổ biến để tạo ánh sáng tập trung cho khu vực làm việc cá nhân. Chúng thường được đặt trên bàn làm việc và có thể điều chỉnh góc chiếu sáng theo nhu cầu.
 • Đèn LED hộp thả trần: Đèn LED thả trần dạng thanh thường sử dụng để chiếu sáng và trang trí bàn làm việc, bàn phòng họp. Đèn thả trần dạng thanh có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau, từ những mẫu thiết kế đơn giản đến những bộ đèn có thiết kế mang tính thẩm mỹ cao với nhiều kiểu dáng khác nhau.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp chiếu sáng chất lượng cho văn phòng làm việc của mình, hãy sử dụng dịch vụ thiết kế chiếu sáng của Fawookidi. Chúng tôi là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thiết kế chiếu sáng cho mọi công trình.

Các bản thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc của chúng tôi được xây dựng dựa trên ngôn ngữ thiết kế hiện đại, sử dụng phần mềm chuyên dụng mô phỏng quang, nhiệt. Cam kết sẽ mang đến cho bạn một không gian văn phòng, có chất lượng ánh sáng phù hợp với nhu cầu công việc, đáp ứng mọi yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như tính thẩm mỹ cao.

Đến với Fawookidi các bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn lựa chọn các sản phẩm đèn LED chất lượng cao, với giá thành hợp lý. Đèn LED do Fawookidi sản xuất đều sử dụng chip LED nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng như: Cree, Bridgelux… Các sản phẩm đều được thử nghiệm đánh giá chất lượng theo quy trình nghiêm ngặt. Đảm bảo độ bền cao, khả năng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt tốt.

Quý khách có nhu cầu thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số hotline:  090.160.2828 để biết thêm chi tiết về các giải pháp chiếu sáng, cũng như nhận tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành.

Mẫu thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc

Thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc bằng đèn thả trần
Mẫu thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc bằng đèn thả trần và đèn hộp
Thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc bằng đèn hộp và đèn rọi ray
Mẫu thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc bằng đèn hộp và đèn rọi ray
Thiết kế chiếu sáng phòng họp bằng đèn hộp và đèn âm trần downlight
Mẫu thiết kế chiếu sáng phòng họp bằng đèn hộp và đèn âm trần downlight
Thiết kế chiếu sáng văn phòng giám đốc
Mẫu thiết kế chiếu sáng văn phòng giám đốc
Thiết kế chiếu sáng phòng họp bằng đèn thả trần, đèn hộp và đèn downlight
Mẫu thiết kế chiếu sáng phòng họp bằng đèn thả trần, đèn hộp và đèn downlight
Thiết kế chiếu sáng phòng họp bằng đèn panel và đèn rọi
Mẫu thiết kế chiếu sáng phòng họp bằng đèn panel và đèn rọi
Thiết kế chiếu sáng phòng họp bằng đèn thả hình đám mây
Mẫu thiết kế chiếu sáng phòng họp bằng đèn thả hình đám mây

Qua nội dung bài viết này Fawookidi đã gửi tới các bạn những thông tin về thiết kế chiếu sáng văn phòng làm việc là gì? Tiêu chuẩn ánh sáng của văn phòng làm việc theo quy chuẩn quốc gia và cách thiết kế ánh sáng cho phòng làm việc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn, nếu như các bạn vẫn còn những thắc mắc cần được giải đáp. Hãy để lại bình luận dưới bài viết này để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời