Toàn cảnh về thị trường “LED Việt”

Trong bối cảnh cả thế giới đang quan tâm đến vấn đề tiết kiệm năng lượng, việc Công ty Cổ phần Năng lượng xanh Kim Đỉnh (KIDI – Green Energy) thành lập nhà máy sản xuất các loại bóng đèn LED có khả năng tiết kiệm tới 80% lượng điện năng tiêu thụ được xem như một giải pháp mang tính đột phá của ngành năng lượng Việt Nam.

Tọa lạc trong khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh, tòa nhà FawooKidi – Technology, nơi sản xuất và lắp ráp bóng đèn LED của Công ty Cổ phần Năng lượng xanh Kim Đỉnh có vẻ ngoài khá khiêm tốn. Tuy nhiên, bên trong đó là cả một dây chuyền hiện đại, khép kín chuyên dùng để sản xuất các loại bóng đèn LED theo tiêu chuẩn công nghệ cao nhất thế giới do công ty đèn LED hàng đầu của Hàn Quốc là Fawoo Technology chuyển giao.
LED (Light Emitting Diode) được đánh giá là một công nghệ đã thay đổi cuộc sống của hàng triệu người trên hành tinh này. So với các thiết bị chiếu sáng truyền thống, LED hoạt động ổn định hơn, không hại mắt, hạn chế nguy cơ cháy nổ, thân thiện môi trường, đặc biệt là tiết kiệm năng lượng và có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ.
Ông Lê Trọng Đỉnh, người có công xây dựng nên thương hiệu "LED Việt".
Ông Lê Trọng Đỉnh, người có công xây dựng nên thương hiệu “LED Việt”.
Dây chuyền sản xuất đèn LED của công ty Kim Đỉnh.
Dây chuyền sản xuất đèn LED của công ty Kim Đỉnh.
Lắp ráp đèn LED.
Lắp ráp đèn LED.
Thử độ bền của bóng.
Thử độ bền của bóng.
Dây chuyền kiểm tra chất lượng bóng đèn LED.
Dây chuyền kiểm tra chất lượng bóng đèn LED.
Khách hàng nước ngoài tìm hiểu sản phẩm của "LED Việt".
Khách hàng nước ngoài tìm hiểu sản phẩm của “LED Việt”.

Ông Lê Trọng Đỉnh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Kim Đỉnh thân chinh dẫn đoàn cán bộ khoa học của Cuba và chúng tôi đi tham quan nhà máy. Giới thiệu với khách về các chủng loại đèn LED thế hệ mới đang được sản xuất tại đây, ông cho biết, Công ty Kim Đỉnh không chỉ có đèn nội thất, đèn trang trí mà còn sản xuất cả các loại đèn LED đặc chủng có độ bền cao, khả năng chống thấm hoàn hảo, chịu được va đập mạnh, nên rất thích hợp cho các công trình công cộng như đường sá, cầu cống, hầm hào, tàu biển…

Cầm trên tay một chiếc đèn, ông Fidel Castro Diaz Balart, cố vấn khoa học của Hội đồng Nhà nước Cuba và Chủ tịch Raul Castro đã không giấu được sự ngạc nhiên: “Không thể ngờ Việt Nam có thể làm ra những sản phẩm công nghệ cao như thế này. Những bóng đèn này vừa chiếu sáng hiệu quả, vừa tiết kiệm điện, lại rất thân thiện với môi trường”.

Trong các loại đèn LED được sản xuất tại đây, chúng tôi đặc biệt chú ý đến loại đèn đặc chủng dùng cho tàu đánh cá trên biển. Ông Đỉnh so sánh: “Thông thường, một tàu đánh cá phải dùng tới 60 bóng đèn 1000W, tiêu tốn khoảng 200 lít dầu vì phải dùng máy phát điện. Trong khi đó, nếu dùng loại bóng đèn LED công suất 80W, có độ sáng tương đương, lại vừa bền, vừa không gây bỏng do không có tia tử ngoại nhưng chỉ tiêu hao hết có 25 lít dầu. Vì vậy, đây sẽ là một bài toán mà một quốc gia biển có đội tàu đánh cá hùng hậu hàng trăm nghìn chiếc như Việt Nam cần phải tính tới.

Mới đây, trong một lần đến thăm nhà máy sản xuất bóng đèn LED của Công ty Kim Đỉnh, Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đánh giá rằng: “Công nghệ này đem lại lợi ích to lớn cho đất nước chúng ta. Phải làm cho xã hội và người tiêu dùng thấy được việc sử dụng đèn LED vừa góp phần tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí xây thêm nhà máy điện, vừa bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Đèn LED rất thích hợp khi sử dụng trong các toà nhà văn phòng và các khu thương mại.

Đường Thành Thái
rực rỡ trong ánh đèn LED.

Đèn LED rất thích hợp khi sử dụng trong các toà nhà văn phòng và các khu thương mại.

 

Hiện nay, những sản phẩm đèn LED công nghệ cao đầu tiên của Công ty Kim Đỉnh đã được đưa vào ứng dụng thử nghiệm thành công tại nhiều công trình và đơn vị lớn ở Tp. Hồ Chí Minh như: trụ sở UBND Tp. Hồ Chí Minh, đường Thành Thái ở quận 10, Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh, Công ty sữa Vinamilk, tòa nhà Vincom Center…
Nhìn những công trình và con đường rực rỡ trong màn ánh sáng trắng dịu êm đặc trưng của những bóng đèn LED, chúng ta có thể tin tưởng rằng, trong tương lai không xa, Kim Đỉnh sẽ xây dựng thành công thương hiệu “LED Việt” của mình, góp phần không nhỏ vào chiến lược tiết kiệm điện năng của quốc gia./.
Rate this post