Đèn LED âm trần/downlight là gì?

Quá dễ dàng để bắt gặp những mẫu đèn LED âm trần – gần như 80% các công trình hiện nay đều lắp đặt đèn LED âm trần. Vậy chúng ta có thực sự hiểu đèn LED âm trần là gì? hãy cùng thu thập kiến thức về dòng đèn đầy ưu việt này nhé!

MỤC LỤC

1. Khái niệm đèn LED âm trần là gì?

Câu trả lời của câu hỏi đèn LED âm trần là gì cần phân tách câu trả lời ra 2 ý:

– Khái niệm đèn LED: chính là viết tắt của từ Light-Emitting-Diode – diot phát quang. Hiểu theo 1 nghĩa đơn giản đèn LED là một điôt chưa 1 chip bán dẫn có pha các tạp chất để tạo ra 1 tiếp giáp P-N. Và khi dòng điện truyền từ kênh N chứa điện tử sang kênh P chứa các lỗ trống, dần dần lấp đầy lỗ trống và sau đó sẽ sinh ra bức xạ ánh sáng tạo ra phát quang có thể nhìn thấy được bằng mắt.

– Khái niệm âm trần: Âm tức là phía dưới và trần chính là trần nhà thạch cao hoặc trần gỗ. Kết hợp lại âm trần là phía dưới phần mặt phẳng của trần nhà.

Từ đó ta có thể hiểu một nghĩa đơn giản đèn LED chính là một loại đèn được lắp âm phần đui đèn phía âm dưới trần nhà thạch cao hoặc gỗ. Ngoài ra đèn LED âm trần còn được gọi là đèn Dowlight;tức là ánh sáng chiếu xuống từ phía trên xuống dưới.

2. Cấu tạo đèn LED âm trần

Đèn LED âm trần thường sẽ che được phần đui đèn phía dưới trần nhà mang tới độ thẩm mỹ cao. Đồng thời với nhiều ưu điểm nổi trội về cấu tạo kiểu dáng tối ưu, đèn LED âm trần có tính ứng dụng cao góp mặt trên mọi công trình. Đèn LED âm trần còn có thể điều chỉnh được góc chiếu sáng tối ưu có thể thiết kế;ánh sáng cho những không gian đặc biệt như bảo tàng, hoặc khu trưng bày sản phẩm.

Cấu tạo của đèn LED âm trần bao gồm các bộ phận

Driver LED hay còn gọi là chấn lưu: Với chức năng chuyển dòng điện xoay chiều thành 1 chiều ổn định để đảm bảo rằng nguồn sáng đến đèn LED luôn ổn định. Đó cũng là lý do kiến các đèn hiện nay có công suất chiếu sáng tốt mà không hề xảy ra tình trạng nhấp nháy hay chập chờn.

Thân đèn hay còn gọi là bộ phận tản nhiệt: đây là bộ phận có chức năng bảo vệ cho chip LED đồng thời là vị trí tỏa nhiệt của;đèn LED khi chiếu sáng. Từ nguyên lý đó đèn LED có được tuổi thọ cao với quá trình hoạt động;ổn định bền bỉ. Vỏ đèn được làm từ nhôm nguyên khối hoặc hợp kim nhôm.

Chip LED: Đây là bộ phận quan trọng nhất biến điện năng thành ánh sáng thông qua các diot phát quang và rất tiết kiệm điện. Tấm tán sáng bề mặt: Chất liệu của bộ phận này được làm từ PMMA nhựa dẻo trong suốt hoặc mica có độ lan tỏa tốt và chống chói rất tốt.

3. Vì sao đèn LED âm trần được ưa chuộng tới vậy?

Đèn LED âm trần được coi như một cuộc cách mạng cải tổ ngành chiếu sáng hiện đại. Độ thẩm mỹ đạt được luôn tối ưu mang tới nhiều trải nghiệm mới mẻ về;ánh sáng cho người dùng. Khả năng đổi màu ánh sáng đem tới nhiều cảm xúc khác lạ.

4. Lợi ích khi có đèn LED âm trần

4.1.Tiết kiệm chi phí chiếu sáng

Mặc dù chi phí bỏ ra để mua được 1 chiếc đèn LED luôn cao hơn những dòng sản phẩm chiếu sáng thông dụng trước đây, tuy nhiên với ưu điểm nổi trội về khả năng tiết kiệm điện lên tới 70% thì;số tiền điện mỗi tháng bạn tiết kiệm được không hề ít. Đặc biệt với những không gian rộng như nhà hàng khách sạn…

Đặc biệt tuổi thọ của đèn có thể lên tới 50.000h chiếu sáng. Chi phí để thay thế bảo dưỡng thiết bị chiếu sáng sẽ được tối ưu hơn hẳn so với dòng đèn trước đây.

4.2 Bảo vệ môi trường giảm thiếu ô nhiễm

Khi hoạt động đèn LED không phát tia bức xạ và khí thải Co2 bởi vậy khi sử dụng đèn LED là bạn đang hướng tới một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đèn LED còn được cấu thành từ những các nguyên liệu cấu tạo thân thiện, bạn còn có thể tái chế những chiếc đèn led âm trần bị hỏng góp phần bảo vệ môi trường tích cực hơn.

Đèn LED thích hợp với trần nhà bằng gỗ hoặc bằng thạch cao nên việc lắp đặt cũng khá dễ dàng và thuận tiện. Việc thay lắp đèn LED có thể thực hiện ngay tại nhà.