Ánh sáng tác động đến đồng hồ sinh học như thế nào ?

Hiện nay, việc sử dụng nguồn ánh sáng trong nhà đang ngày càng trở nên phổ biến, do đó nguy cơ tiếp xúc với các loại ánh sáng độc hại càng nhiều. Vậy nguồn ánh sáng nhân tạo có tác động như thế nào đối với đồng hồ sinh học của mỗi người, làm thế nào để hạn chế tác động của ánh sáng với đồng hồ sinh học, cùng khám phá nhé.

Ánh sáng nhân tạo tác động đến đồng hồ sinh học như thế nào ?

Đồng hồ sinh học tiếp nhận ánh sáng như thế nào?

Trong cơ thể chúng ta có một loại protein với tên gọi là melanopsin giúp xử lý nguồn ánh sáng thu nhận được. Do đó, khi tiếp nhận ánh sáng liên tục, melanopsin sẽ phát tín hiệu đến não, sau đó não sử dụng nguồn thông tin thu nhận được để điều chỉnh ý thức cũng như giấc ngủ và sự tỉnh táo.

Việc melanopsin bị tái tạo liên tục sẽ khiến cho đồng hồ sinh học bị thiết lập lại, khiến cho hoóc môn melatonin điều hòa giấc ngủ bị chặn lại, ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến nhịp sinh học của mỗi người.

tác động của ánh sáng với đồng hồ sinh học

Hoạt động của đồng hồ sinh học

Ánh sáng nhân tạo tác động đến đồng hồ sinh học như thế nào ?

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên ra chỉ ra rằng, ánh sáng từ thiết bị điện tử như máy tính bảng, điện thoại, laptop… ảnh hưởng trực tiếp đến võng mạc cũng như làm gián đoạn đến đồng hộ sinh học trong cơ thể.

Đồng hồ sinh học ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, từ đó gia tăng quá trình sản xuất hoóc môn cũng như thúc đẩy quá trình trao đổi chất.  Do đó, biểu hiện đầu tiên của rối loạn đồng hồ sinh học là việc phơi nhiễm ánh sáng kéo dài làm gián đoạn đến giấc ngủ cũng như gây hại đối với sức khỏe.

Không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, việc ánh sáng tác động đến đồng hồ sinh học sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như: kháng insulin, béo phì, rối loạn nhận thức đặc biệt là nguy cơ ung thư cao.

tác động của ánh sáng với đồng hồ sinh học

Ánh sáng xanh gây rối loạn đồng hồ sinh học

Giải pháp hạn chế tác động của ánh sáng bằng đèn panel âm trần của Fawookidi

Với thời đại công nghệ hiện đại như hiện nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử và ánh sáng nhân tạo trong phòng ngày càng nhiều. Do đó việc hạn chế tác động của ánh sáng đến đồng hồ sinh học là điều rất cần thiết.

Một trong những giải pháp tối ưu giúp hạn chế tác động của ánh sáng đối với đồng hồ sinh học là việc sử dụng đèn panel âm trần với nhiều ưu điểm như:

 • Công nghệ dẫn sáng thông qua tấm dẫn quang dựa trên nguyên lý phản xạ toàn phần và không gây nên tình trạng chói mắt khi sử dụng, từ đó giảm thiểu tác động của ánh sáng độc hại đối với cơ thể.
 • Chất liệu cao cấp có khả năng chống lại những chất độc hại như: tia tử ngoại, tia hồng ngoại, thủy ngân… từ đó cung cấp ánh sáng an toàn cho người sử dụng. 
 • Chất lượng ánh sáng ổn định, FAWOOKIDI đã hợp tác cùng đơn vị hàng đầu thế giới là Công ty LED Seoul Semiconductor (SEOUL LED/SSC LED) để đưa ra những công nghệ cũng như các sản phẩm mang lại chất lượng ánh sáng tốt nhất có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

tác động của ánh sáng với đồng hồ sinh học

Nguồn ánh sáng tự nhiên của đèn âm trần panel Fawookidi

tác động của ánh sáng với đồng hồ sinh học

Đèn panel âm trần FK-PT301CB-9W

tác động của ánh sáng với đồng hồ sinh học

Thi công đèn của Fawookidi

Như vậy tác động của ánh sáng với đồng hồ sinh học là rất quan trọng, gây ảnh đến giấc ngủ cũng như nhiều cơ quan khác trong cơ thể, đặc biệt là ánh sáng xanh. Do đó, hãy điều chỉnh nhịp sinh học của mình một cách tốt nhất bằng giải pháp đèn panel âm trần của Fawookidi nhé.

Xem thêm: Bạn có đang mắc phải những sai lầm dưới đây khi thiết kế ánh sáng trong căn biệt thự của mình?

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở Hà Nội: Số 326 Đường Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Tel: (+84) 24 7305 6889 – Fax: (+84) 24 7305 6889
 • Showroom TP HCM: Số 133, Phạm Văn Đồng, Phường 3, Quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Tel: (+84) 28.3895.5122 – Fax: (+84) 28.3920.5041
 • Chi nhánh TP.HCM & Nhà máy: Lô I-3B-4-A, Đường N6, Khu Công nghệ cao, Quận 9, TP HCM, Việt Nam
 • Tel: (+84) 28.3.736.1999 – Fax: (+84) 28.3736.0666
 • Đại diện tại Đà Nẵng: 108 Võ Chí Công, Phường Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng.
 • Tel: (+84) 0511.3644.298
 • Hotline: 090.160.2828
 • Email: lienhe@fawookidi.com
 • Website: www.fawookidi.com
5/5 - (1 bình chọn)