Quang thông (lumens) trên đèn LED có ý nghĩa gì?

Đèn LED là một bước đột phá trong công nghệ ánh sáng. Trái ngược với bóng đèn sợi đốt, hầu như không có nhiệt được tạo ra từ đèn LED. Chúng ta thường thấy thông số quang thông trên bao bì của các loại đèn LED. Thế nhưng bạn đã biết thực sự quang thông là gì và nó có ý nghĩa như thế nào?

 

Sử dụng đèn LED giúp không gian trở nên hiện đại hơn
Sử dụng đèn LED giúp không gian trở nên hiện đại hơn

1. Khái niệm về quang thông

Quang thông (lumens) là thước đo tổng độ sáng hoặc sản lượng ánh sáng có thể thấy được phát ra từ một nguồn sáng nhìn từ mắt người. Quang thông của một đèn LED càng lớn thì cường độ chiếu sáng càng cao và ngược lại.

Trước khi đèn LED được sản xuất ra, ánh sáng được đánh giá dựa trên công suất. Một bóng đèn 40W chắc chắn sẽ được cho sáng hơn một bóng đèn 10W.  Tuy nhiên, công suất là một đơn vị đo mức tiêu thụ điện năng của đèn chứ không phải độ sáng. Một ví dụ cho thấy đèn LED 8W có độ sáng bằng một đèn sợi đốt có công suất 60W thông thường. Thế nên người ta phải sử dụng quang thông dùng để đo độ sáng của một bóng đèn LED.

Quang thông có đơn vị là lumen (ký hiệu: lm) trong hệ thống đơn vị SI.

Quang thông là tổng lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng
Quang thông là tổng lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng 

2. Mối liên hệ giữa quang thông với công suất của một nguồn sáng

Với những nguồn sáng truyền thống trước đây công suất càng cao thì ánh sáng càng mạnh. Thế nhưng với bóng đèn tiết kiệm điện năng như đèn LED điều đó không còn chính xác. Mặc dù hệ số quang thông cũng không thể hiện mức độ tiết kiệm điện của một nguồn sáng. Thế nhưng tỷ số giữa công suất và quang thông sẽ giúp chúng ta có thể biết được mức độ hiệu quả của một nguồn sáng hay thường được gọi là hiệu suất chiếu sáng. Điều này giúp chúng ta so sánh giữa các loại đèn về mức độ tiết kiệm điện năng.

  • Tham khảo thêm bài viết về hiệu suất chiếu sáng tại đây.

Dưới đây là biểu đồ tương đương công suất, tuy nhiên không có một công thức cứng nhắc nào giữa hai đại lượng này, vì thế đây chỉ là một kết quả ước lượng:

 

3. Chọn quang thông như thế nào phù hợp với không gian cần chiếu sáng

Mỗi không gian cần mức độ ánh sáng khác nhau bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hình dạng, kích thước không gian, chiều cao của trần nhà, màu sắc tường. Để có ánh sáng lý tưởng nhất cho căn phòng, cần lựa chọn quang thông thích hợp. Đèn LED được đánh giá là có quang thông lớn nhất hiện này và hiệu quả chiếu sáng vượt trội.

Thông tin trong bảng dưới đây sẽ giúp bạn xác định được quang thông như thế nào sẽ phù hợp với không gian chiếu sáng bạn cần lựa chọn:

Khu vực

Quang thông (lm)

Phòng bếp

300 – 400

Phòng làm việc

700 – 800

Hội trường

300

Phòng ngủ

300 – 400

Phòng tắm

500 – 600

Phòng đọc sách

400

Hành lang

300

 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những con số này là dành cho những không gian điển hình. Nếu bạn có những bước tường hay đồ nội thất đặc biệt có màu tối bạn sẽ cần nhiều ánh sáng hơn. Sở thích cá nhân cũng sẽ đóng vai trò lớn trong quyết định của bạn, nếu bạn thích căn phòng sáng hơn, bạn cũng có thể chọn cho mình con số nhiều hơn. Trên thực tế, lựa chọn mức độ ánh sáng mong muốn cho không gian phụ thuộc đa phần nhiều vào nhu cầu sử dụng của con người trong không gian đó.

Fawookidi sẽ giúp bạn lựa chọn ánh sáng phù hợp nhất với mong muốn, nhu cầu của bạn. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến thức để bạn có những sự lựa chọn chính xác nhất. Mọi thắc mắc, liên hệ theo hotline: 090.160.2828.

Tham khảo thêm một số bài viết:

Rate this post