Quang thông (LUMEN) là gì? Công thức tính quang thông của đèn Led

Khi lựa chọn mua những chiếc đèn Led cho gia đình, thông thường mọi người chỉ quan tâm đến; chỉ số Watt và kiểu dáng thiết kế mà không quan tâm đến chỉ số quang thông của đèn. Đây là một thông số quan trọng và phổ biến của đèn Led, Lumen hay còn gọi là Quang thông. Vậy Quang thông của đèn Led được đo thế nào và ảnh hưởng đến việc chiếu sáng ra sao, hãy tham khảo bài viết này nhé.

1, Lumen là gì?

Định nghĩa : “Quang thông (lumen) là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Đơn vị của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, kí hiệu lm” – Theo: Wikipedia

Đơn vị tính:

1 lm = 1 cd ⋅ sr
Ở đây ta hiểu
– cd (Candela) là công suất phát sáng trên một đơn vị góc cố định phát ra bởi một nguồn ánh sáng điểm theo một hướng cụ thể

– sr (steradian) là diện tích radian foot vuông

Như vậy, ta có thể hiểu là Lumen là đơn vị dùng để tính cường độ ánh sáng trên một đơn vị diện tích. Ngoài ra ta còn biết đến đơn vị LUX , 1 LUX = 1lm/1m2.

2, Thông số lumen trên đèn led

– Trước đây, khi mua các thiết bị chiếu sáng như đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang, chúng ta; thường chú ý đến công suất watts và mặc định công suất càng lớn thì đèn càng sáng. Điều này chỉ đúng một phần.
– Trên thực tế, lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn được đo bằng lumen chứ không phải watt,; watt chỉ là đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ của nguồn sáng mà thôi.
– Khi đèn chiếu sáng hiệu suất cao ra đời, người mua bắt đầu chú ý đến đơn vị lumen. Các chuyên gia về thiết bị chiếu sáng cũng khuyên người tiêu dùng; hãy chú ý đến thông số này ghi trên bao bì hoặc được cung cấp từ nhà sản xuất.
– Đèn sợi đốt thông thường chỉ có hiệu suất khoảng 10- 20 lm/watt, đèn; huỳnh quang là khoảng 40- 50lm/watt và cao nhất là đèn led từ 80- 100 lm/watt. Hiện nay có những loại đèn cao cấp có thể lên tới 150lm/w.
– Đèn led được xem là tiết kiệm điện bởi chúng cung cấp lượng; lumen ánh sáng (quang thông) lớn với mức tiêu thụ điện nhỏ. Ví dụ: Một đèn led 3W cung cấp quang thông 300lm; (100lm/w) ~ đèn sợi đốt 15w (20lm/w) ~ đèn huỳnh quang 8w (40lm/w).

3, Quang thông có ích (lumen có ích)

Đối với các bóng đèn không định hướng như hình tròn, hình cầu, hình nến,; tổng lượng sáng lumen được tính cho tất cả các hướng. Một số ánh sáng này có thể không hữu ích trong việc chiếu sáng nhưng nó vẫn được tính trong tổng lượng quang thông.

Để so sánh công bằng, một khái niệm được đưa ra nhằm đánh giá “lumens hữu ích“. Đây là một phép đo ánh sáng hữu ích được phát ra trong một nguồn sáng hình nón 90 độ. Đánh giá “lumen hữu ích” thường thấp hơn tổng lượng quang thông; đầu ra và cung cấp đánh giá quan trọng đến quá trình sản xuất bóng đèn.

Đèn led cung cấp quang thông hữu ích nhiều hơn các công nghệ chiếu sáng khác bởi chúng phát ra ánh sáng có hướng.

4, Một căn phòng cần bao nhiêu lumen?

Không có câu trả lời chính xác – nó phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm: kích thước và hình dạng phòng, chiều cao trần nhà, đồ nội thất, kiểu đèn,; màu sắc sơn tường, nhu cầu và sở thích của người dùng.

Thông tin tham khảo dưới đây là một khuyến nghị cơ bản được đưa ra từ các chuyên gia thiết kế chiếu sáng.

Khu vựcLumens
Phòng bếp300-400
Phòng khách400-500
Hành lang300
Phòng ngủ300-400
Phòng tắm500-600
Khu đọc sách400

Các bài viết tham khảo thêm: 

Rate this post