3+ cách xác định chỉ số hoàn màu CRI của nguồn sáng

Bạn đã biết về chỉ số hoàn màu CRI?

CRI là viết tắt của cụm từ Color Rendering Index, tức là chỉ số hoàn màu. Chỉ số CRI thể hiện chất lượng ánh sáng của thiết bị chiếu sáng và ảnh hưởng trực tiếp đến độ trung thực về màu sắc của vật được chiếu sáng. Bên cạnh đó cũng gián tiếp tác động tới sức khỏe thị lực của con người. Đây là chỉ số vô cùng quan trọng không chỉ với đèn LED mà còn đối với mọi thiết bị đèn chiếu sáng.

đèn led, đèn led nội thất, đèn led cao cấp, chiếu sáng nội thất, đèn led âm trần

Ý nghĩa của chỉ số hoàn màu CRI

Chỉ số hoàn màu CRI càng cao. chứng tỏ ánh sáng càng có độ trung thực cao và gần với ánh sáng tự nhiên từ Mặt trời. Bên cạnh đó cũng góp phần mang lại cảm giác dễ chịu cho mắt người nhìn.

  • CRI = 100: Ánh sáng ban ngày từ Mặt trời là ánh sáng có chỉ số hoàn màu CRI đạt tuyệt đối.
  • CRI từ 85-95: thường được ứng dụng trong các khu vực cần phần biệt màu sắc chuẩn như xưởng in màu, xưởng pha chế sơn,…
  • CRI từ 70-85: ánh sáng thường được phát ra từ thiết bị chiếu sáng dân dụng. Đây cũng là chỉ số hoàn màu CRI tiêu chuẩn của các sản phẩm nói chung, không riêng kể đèn LED.
  • CRI từ 50-70: Ánh sáng bị biến đổi 1 phần, có thể ứng dụng trong các ngành sản xuất công nghiệp không cần màu chính xác.
  • CRI <50: Màu sắc của vật bị biến đổi hoàn toàn, khác xa hoàn toàn so với thực tế. CRI = 0: là ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng,…

đèn led, đèn led nội thất, đèn led cao cấp, chiếu sáng nội thất, đèn led âm trần

3+ cách xác định chỉ số CRI của nguồn sáng

Quan sát bằng mắt thường

Cách này chỉ áp dụng được với vật thể nhiều màu sắc. Sau khi quan sát vật thể dưới ánh sáng mặt trời và dưới ánh sáng phát ra từ nguồn sáng, nếu vật thể đó không có sự thay đổi màu sắc quá nhiều giữa 2 ánh sáng thì thiết bị chiếu sáng bạn đang sử dụng có chỉ số hoàn màu khá tốt, tối thiểu là CRI > 80.

Xác định bằng máy ảnh

Sau khi chụp ảnh một vật thể bất kỳ (nên chọn vật thể có màu sắc vàng/đỏ để dễ đánh giá) dưới ánh sáng tự nhiên ngoài trời và dưới nguồn sáng/thiết bị chiếu sáng bạn đang sử dụng, hãy đưa lần lượt 2 tấm ảnh đó vào phần mềm Photoshop để so sánh.

đèn led, đèn led nội thất, đèn led cao cấp, chiếu sáng nội thất, đèn led âm trần

Bức ảnh chụp dưới ánh sáng ngoài trời có là bức ảnh với độ chính xác màu sắc gần như tuyệt đối, chỉ số hoàn màu CRI = 100.

Nếu bức ảnh chụp dưới nguồn sáng khác không có sự khác biệt quá rõ nét với bức ảnh chụp dưới ánh sáng mặt trời thì nguồn sáng bạn đang dùng có chỉ số hoàn màu CRI > 80. Còn nếu quá khác biệt thì CRI < 70.

Xác định bằng thiết bị đo

Xác định chỉ số hoàn màu CRI bằng thiết bị đo là phương pháp dễ dàng nhất và cũng là phương pháp cho ra kết quả chính xác nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm thiết bị đo chỉ số hoàn màu CRI nên bạn hãy xem xét cẩn thận và kỹ lưỡng trước khi quyết định mua nhé.

Lợi ích khi xác định được chỉ số hoàn màu CRI của đèn LED

Hiểu rõ về chỉ số hoàn màu CRI của đèn LED sẽ giúp người tiêu dùng xác định được chất lượng ánh sáng của thiết bị có đủ tốt hay không, để từ đó lựa chọn được thiết bị chiếu sáng phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Khi đã lựa chọn được thiết bị chiếu sáng chất lượng và ưng ý, người tiêu dùng sẽ có thể thiết kế giải pháp chiếu sáng giúp nâng tầm thẩm mỹ trong không gian và hơn thế nữa là an toàn và có lợi cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

đèn led, đèn led nội thất, đèn led cao cấp, chiếu sáng nội thất, đèn led âm trần

Một lưu ý nhỏ nữa dành cho bạn khi dựa vào chỉ số hoàn màu CRI để lựa chọn đèn LED đảm bảo chất lượng. Đó là thông thường chỉ số hoàn màu CRI sẽ tỉ lệ nghịch với hiệu suất phát quang nên hãy dựa vào cả hiệu suất phát quang để lựa chọn thiết bị chiếu sáng LED chất lượng, chỉ số CRI và hiệu suất phát quang đảm bảo có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Và để lựa chọn được đơn vị uy tín mang tới những sản phẩm đèn LED chất lượng, hãy tới ngay với Fawookidi.

Thông tin liên hệ:
Hotline: 090.160.2828
Website: www.fawookidi.com
Fanpage: Công Ty CP Công Nghệ Led Fawookidi
Youtube: NHÀ MÁY SẢN XUẤT ĐÈN LED FAWOOKIDI

Rate this post